Nước ta là một nước nông nghiệp đang dần ứng dụng những công nghệ khoa học kỹ thuật cao để tăng năng suất cây trồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp người nông dân không phải phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên và không rơi vào trường hợp trúng mùa thất giá và ngược lại.
Trong bài viết này, Kiến Thức Nông Nghiệp xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng & chăm sóc Rau màu trong mùa mưa đạt hiệu quả cao cho năng suất cao và hiệu quả kinh tế gấp 2-3 lần so với bình thường.
Nguồn Internet |
Muốn
làm nông nghiệp thì phải phụ thuộc vào thời tiết mùa vụ mới cho năng suất cao
và hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết khí hậu điều kiện tự nhiên quyết định, ngày hôm nay điều đó không hoàn toàn chính xác nữa vì thời tiết khí hậu ngày
nay luôn thay đổi, dịch bệnh ngày càng nhiều hơn và sản phẩm nông nghiệp làm ra
phụ thuộc vào giá cả thị trường là chính. Việc tiếp thu và ứng dụng kỹ thuật canh tác mới giúp việc sản xuất rau màu đạt hiệu quả cao kể cả trong điều kiện nghịch mùa.
Chọn và làm đất
- Chọn nơi đất cao, bố trí hệ thống kênh mương đầy đủ để thoát nước cho tốt, không để rau màu bị ngập úng, nhất là sau các trận mưa to. Với những nơi đất thấp, tùy theo từng loại rau màu chịu nước nhiều hay ít để lên liếp cao hay thấp.
- Không nên làm đất quá nhuyễn dẫn đến đất bị bết, lèn đất mặt, thiếu oxy sẽ gây nên tình trạng nghẹt rễ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.
Sử dụng màng phủ nông nghiệp
Sử
dụng màng phủ nông nghiệp để trồng các loại rau màu là một tiến bộ kỹ thuật mới
đang được áp dụng rộng rãi ở vùng ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung.
Sử dụng
màng phủ nông nghiệp trong sản xuất rau màu trong mùa mưa không chỉ hạn chế ảnh
hưởng xấu của thời tiết trong giai đoạn mưa dầm mà còn tạo môi trường thích hợp
cho cây sinh trưởng khỏe, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất.
Nên chọn mua loại
màng phủ có 2 mặt, phủ mặt đen xuống phía dưới, mặt tráng bạc lên trên vừa có
tác dụng phản xạ ánh sáng để xua đuổi côn trùng và bức xạ nhiệt giữ độ ẩm và
nhiệt độ thích hợp cho đất và cây trồng.
Sau khi lên liếp, bón vôi, bón phân
lót, làm đất (phun thuốc trừ cỏ nếu cần thiết) thì trải bạt, vét đất dưới mương
ém chặt 3 bên mép bạt cho kỹ, đục lỗ và cấy cây theo khoảng cách của từng loại
rau màu.
Chọn giống
Chọn mua giống tốt, khỏe
mạnh có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín.
Trong mùa
mưa do mưa nhiều, thiếu ánh sáng, khả năng quang hợp kém hơn mùa khô do đó bà
con nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn, thời gian sinh trưởng
ngắn, sớm cho thu hoạch.
Nên áp dụng kỹ thuật gieo cây giống trong khay bầu vừa
tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, nhanh bén rễ hồi xanh.
Sử dụng phân bón
Sau
khi lên liếp, rãi 100kg vôi bột - khoáng cải tạo đất/công (1.000m2) nhằm giúp hạ phèn, góp phần tiêu
diệt các mầm bệnh trong đất và cung cấp thêm lượng canxi cho cây trồng giúp
phòng một số bệnh thường gặp trên rau màu như: thối rễ, thối trái, nứt trái
trên cà, ớt… Sau khi bón vôi phải tháo nước vào cho ngập hết liếp trồng từ 1-2
ngày nhằm tiêu độc, rửa phèn sau đó rút cạn nước rồi mới bón lót và làm đất.
Bón
lót: Sử dụng 1-1.500 kg phân chuồng hoai + 30 kg phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2, kích thích sự phát triển mạnh của bộ rễ, cũng cố hệ vi sinh có lợi trong
đất, tăng cường khả năng chống chịu bệnh,... Trong điều kiện nhiệt độ cao nếu
bón thiếu đạm các loại rau màu như ớt, cà chua, dưa leo… lá trở nên nhỏ, màu
xanh nhạt, cây ốm yếu, ít cành nhánh, hoa rụng nhiều, trái nhỏ. Ngược lại, nếu
bón thừa đạm cành lá sẽ phát triển sum suê tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều
loại sâu bệnh phát sinh, gây hại và ảnh hưởng nhiều đến năng suất.
Trong
quá trình sinh trưởng: Sử dụng kết hợp một số sản phẩm phân bón lá: CalciumBoron, Amine và Nông Phú 666 sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, cứng cây, kháng
sâu bệnh, trái to hơn, màu sắc đẹp, tăng năng suất và bảo quản được lâu.
Làm sạch cỏ dại
Vào
mùa mưa cỏ phát triển rất nhanh vì vậy cần phải làm cỏ thường xuyên để hạn chế
đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng đồng thời loại bỏ
được nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho
rau màu.
Chống ngập úng
Là
cây trồng cạn, các loại rau màu như dưa hấu, cà, ớt thường không chịu được ngập
úng do đó cần điều chỉnh mực nước trong mương, rãnh cho hợp lý, nhất là sau các
trận mưa to cần khơi thông mương rãnh để thoát nước nhanh, không để ngập nước
dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh, phát triển và
gây hại.
Chăm sóc cây trồng
Thường
xuyên tỉa bỏ bớt chồi, nhánh vô hiệu; bấm ngọn để cây ra các nhánh phụ nhằm hạn
chế chiều cao tránh đổ ngã. Cắt bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, các cành, nhánh
vô hiệu cách gốc 40-50cm nhằm tạo độ thông thoáng trên mặt liếp, làm giảm độ
ẩm, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh, nhất là
trên các loại cây như cà chua, ớt…
Phòng trừ sâu bệnh
Trong
mùa mưa do nhiệt độ và ẩm độ tăng cao rất thuận lợi cho nhiều loại côn trùng,
nấm bệnh phát triển gây hại trên nhiều loại rau màu mà đặc biệt là dưa leo, cà
chua, ớt và một số loại rau ăn lá. Bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát
hiện và có biện pháp phòng trị kịp thời các đối tượng gây hại không để dịch
bệnh lây lan gây hại trên diện rộng. Lưu ý: Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc
hiệu, phun phòng hoặc phun trừ tập trung, đúng lúc. Chú ý thời gian cách ly
theo qui định để tránh ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Nguồn: Phòng KT Công ty Sitto Việt Nam
0 Comments